Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập VCCI: Hành trình vì doanh nhân Việt

10:17 | 27/04/2013

Sáng 26/4, tại Hội trường Nhà hát lớn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (27/04/1963 – 27/04/2013).

Nguyên các cán bộ lãnh đạo VCCI nhận hoa và kỷ niệm chương cho sự công hiến vì sự phát triển doanh nghiệp Việt Nam

 

Vào ngày 27/4/1963, thay mặt Hội đồng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng đã ký quyết định số 58-CP thành lập Phòng Thương mại nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ khi mới thành lập cho đến bây giờ, chặng đường 50 năm qua, VCCI đã và đang phát triển không ngừng và trở thành một chỗ dựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam.

Với tư cách là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, VCCI đã góp phần thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển thể chế kinh tế thị trường ở Việt Nam, xây dựng đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân, cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, trở thành cầu nối quan trọng giữa nhà nước và doanh nghiệp cùng hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế đất nước

Tới tham dự chương trình có: Ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Huỳnh Đảm - Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ông Nguyễn Văn Sửu – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội; Ông Dương Ngọc Long – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; Ông Nguyễn Viết Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; Ông Đoàn Duy Thành – Nguyên Phó thủ tướng, Nguyên Chủ tịch VCCI; TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI; Ông Đoàn Ngọc Bông - Nguyên Phó Chủ tịch VCCI; Bà Phạm Chi Lan – Nguyên Phó chủ tịch VCCI; Đào Duy Chữ - Nguyên Phó Chủ tịch VCCI; Ông Hoàng Văn Dũng - Phó Chủ tịch thường trực VCCI; Ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch VCCI; Phạm Gia Túc – Phó Chủ tịch VCCI; Bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư  ký VCCI; Đại diện các phòng, ban, đơn vị trực thuộc VCCI; Đại sứ, phó đại sứ các nước tại Việt Nam; các doanh nghiệp, hiệp hội cùng đại diện các cơ quan báo chí…. 

Lễ kỷ niệm có nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới tham dự và chúc mừng

Đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển N&G (N&G Corp), Ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch kiểm Tổng Giám Đốc tới tham dự và chúc mừng 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, chặng đường 30 năm đầu tiên, từ năm thành lập 1963 đến năm 1993, VCCI đã có những đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp phát triển của cộng đồng DN và nền kinh tế. Tuy nhiên, do điều kiện chia cách, và bước đầu chuyển đổi nên VCCI đã không có điều kiện phát triển hết vai trò của mình trong nền kinh tế. 

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI phát biểu tại lễ kỷ niệm 

Từ năm 1993 đến nay, VCCI được nâng tầm về tổ chức và có chức năng hoàn chỉnh của một tổ chức quốc gia, đại diện để bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ và xúc tiến cộng đồng DN Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quan hệ lao động. VCCI đã tập hợp trong tổ chức của mình gần 11.000 hội viên trực tiếp và trên 100.000 hội viên gián tiếp đại diện cho các thành phần kinh tế. Hầu hết các tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước và tư nhân, các hiệp hội DN lớn đều là hội viên của VCCI.

“Nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ, chúng ta có thể tự hào về những đóng góp to lớn với ý nghĩa tiên phong của các thế hệ hội viên, cán bộ nhân viên VCCI với công cuộc đổi mới, với sự phát triển nền kinh tế và cộng đồng DN” – TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Nền kinh tế và cộng đồng DN đang bước vào một giai đoạn phát triển mới mà ở đó yêu cầu tái cấu trúc, hướng tới một cơ cấu hiện đại và bền vững trở thành vấn đề quan trọng sống còn. Và VCCI với tư cách là tổ chức quốc gia của cộng đồng DN có vai trò quan trọng hỗ trợ DN trong việc thực hiện những yêu cầu đó. Muốn làm được việc này, VCCI cần có trách nhiệm hơn và sắc sảo hơn trong hoạt động tham mưu chính sách để góp phần hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, bảo đảm có một môi trường kinh doanh bình đẳng và minh bạch; Phải tận tâm và chuyên nghiệp hơn trong các hoạt động xúc tiến và hỗ trợ doanh nhân, nhất là khu vực DNNVV; Phải nỗ lực hơn trong các sáng kiến liên kết DN, xây dựng mạng lưới các hiệp hội và cộng đồng DN, làm cho nền kinh tế VN không chỉ có các doanh nhân riêng lẻ mạnh mà có cả cộng đồng DN mạnh. 

Đó là những nhiệm vụ quan trọng mà VCCI sẽ phải thực hiện để góp phần nâng cao năng lực của đội ngũ DN, doanh nhân, bảo đảm hội nhập và cạnh tranh thắng lợi.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng tới VCCI và chia sẻ:"Do ra đời trong điều kiện đất nước còn khó khăn nên VCCI phải hoạt động trong phạm vi hạn hẹp. Chỉ khi công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước bắt đầu, VCCI mới có điều kiện mở rộng hoạt động cuả mình. Tại Đại hội lần II, năm 1993, VCCI được xác định là tổ chức độc lập, phi chính phủ. Trải qua các kỳ đại hội, đến nay VCCI đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho. Trên cơ sở đó, VCCI đã có những đóng góp quan trọng trong việc hoàn thành chính sách, môi trường kinh doanh, phối hợp với cơ quan Chính phủ tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư, có sáng kiến về cơ chế đối thoại... Bên cạnh đó, VCCI cũng đã tích cực hỗ trợ DN, đề cao chất lượng DN hướng tới phát triển bền vững. Những nỗ lực của VCCI đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều huân chương cao quý".

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng đến VCCI 

Tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương độc lập hạng Nhất cho đồng chí Đoàn Duy Thành - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Chủ tịch VCCI. Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc cũng đã trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển doanh nghiệp cho ông Đoàn Ngọc Bông - Nguyên Phó Chủ tịch VCCI, bà Phạm Chi Lan - Nguyên Phó Chủ tịch VCCI, ông Đào Duy Chữ - Nguyên Phó Chủ tịch VCCI.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân trao Huân chương độc lập hạng Nhất cho đồng chí Đoàn Duy Thành -  nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Chủ tịch VCCI về những đóng góp to lớn.

 

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Preben Hjortlund - Chủ tịch Eurocham tại Việt Nam cho biết, năm 2013 là năm quan trọng đối với cả VCCI và EuroCham, đánh dấu 50 năm hoạt động đối với VCCI và 15 năm đối với EuroCham. Trong suốt thời gian cùng hoạt động, hai bên đã thiết lập được mối quan hệ quan trọng nhằm hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường kinh doanh bền vững hơn ở Việt Nam.

VCCI là một trong những đối tác quan trọng của EuroCham, và VCCI đã chứng tỏ vai trò quan trọng đối với khu vực kinh tế tư nhân ở Việt nam. Quan hệ hợp tác giữa VCCI và EuroCham có nhiều hình thức, có thể thấy qua sự phối hợp tại nhiều diễn đàn khác nhau như Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – EU (VEUBF), Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) và một loạt các vấn đề khác nhau, từ kinh tế vĩ mô tới những vấn đề cụ thể theo từng ngành.

Ông Preben Hjortlund - Chủ tịch Eurocham tại Việt Nam

Kết thúc lễ kỷ niệm, TS Vũ Tiến Lộc gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban ngành và hiệp hội doanh nghiệp, các địa phương đã tới dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập VCCI. Thay mặt VCCI, TS Vũ Tiến Lộc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tham gia tích cực vào việc phát triển đất nước và bày tỏ mong muốn toàn thể cộng đồng DN tiếp tục hợp tác cùng VCCI để vươn lên.

TS Lộc khẳng định: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện tốt Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam và chương tình tổng thể tái cấu trúc Chính phủ. Chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt 2 mục tiêu quan trọng này."

Ông Nguyễn Hoàng -Chủ tịch-Tổng Giám Đốc N&G Corp bắt tay chúc mừng Ông Đoàn Duy Thành (nguyên Phó Chủ Tịch hội Đồng Bộ trưởng , nguyên Chủ tịch VCCI ) nhân dịp 50 năm VCCI được nhận huân chương lao động hạng nhất .

- Ban HTQT -

 

Thông tin dự án vinpearl vũ yên hải phòng sản phẩm dự án vinpearl vũ yên thông tin mới vinpearl cần giờ thiết kế độc đáo vinpearl can gio chuẩn bị ra mắt

 

 

Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji
 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong
Sien I&D
Vesta
 Ngân hàng Phát triển Việt Nam
Hiệp hội Doanh nghiệp ngành Công nghiệp Hỗ trợ Hà Nội