Theo thông tin được ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) đưa ra tại kỳ hợp kỳ họp thứ 9 HĐND khóa XV thành phố Hà Nội thì theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp thủ đô tăng 7,1%, công nghiệp chế biến chế tạo tăng 7,2%.

Như vậy, nếu theo số liệu đó thì trong vòng 10 năm tới ngành Công nghiệp nói chung của Hà Nội sẽ tương ứng tăng lũy tiến khoảng 2 - 2,5 lần so với hiện nay, trong khi theo kết quả báo cáo của ngành Công thương thì chỉ số này của cả nước tương ứng tăng trong 10 năm qua là 3,5 lần.

Xu hướng chững lại

Trong 6 tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp thủ đô tăng 7,1%, công nghiệp chế biến chế tạo tăng 7,2% trong khi tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo của cả nước đạt mức 10,8% (thấp hơn mục tiêu đặt ra là 12,7% và thấp hơn mức cùng kỳ 2018 là 12,7%).

Như ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã từng khẳng định tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của ngành công thương Hà Nội thì phát triển công nghiệp của thủ đô đang có xu hướng chững lại, so với cả nước đã có sự sụt giảm và triển vọng tăng trưởng nhanh là rất khó do các khu công nghiệp (KCN) đã được lấp đầy.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, bên cạnh hầu hết những KCN đã được lấp đầy thì đến nay vẫn có những dự án vốn được xem là “quả đấm thép” vẫn đang quá trình “chạy đà” chưa đáp ứng được kỳ vọng tạo ra động lực mạnh mẽ cho ngành công nghiệp thủ đô thúc đẩy CNHT và CNHT công nghệ cao phát triển như Khu Công nghệ cao Láng Hòa Lạc hay KCN Hỗ trợ Nam Hà Nội. 

Cần chiến lược dài hạn chi tiết

Trước thực tế trên, ông Nguyễn Hoàng bày tỏ lo ngại về việc tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp của Thủ đô trong 10 năm tới có thể sẽ thấp hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng bình quân trong 10 năm qua của cả nước.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành CNHT Hà Nội thì đểp/

Theo ý kiến của ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp ngành CNHT Hà Nội đưa ra tại Kỳ họp thứ 9 HĐND khóa XV thành phố Hà Nội, để công nghiệp Hà Nội phát triển thì cần một chiến lược dài hạn cùng những kế hoạch chi tiết.

Từ thực tế đó, xuất phát từ thực tiễn hoạt động của Hasinba, ông Nguyễn Hoàng đã đề xuất với UBND Thành phố một số giải pháp nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và CNHT công nghệ cao của Hà Nội.

Đầu tiên, ông Nguyễn Hoàng cho rằng Hà Nội cần sớm xây dựng phương án phát triển ngành công nghiệp trên cơ sở cơ cấu lại ngành công nghiệp Thủ đô đến năm 2025 và tầm nhìn năm 2045 dựa trên những kế hoạch khoa học xuất phát từ thực trạng của ngành như số lượng, năng lực về công nghệ, vốn, lao động và thị trường.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cần đánh giá được ngành CNHT đang ở đâu, từ đó đưa ra những giải pháp thật cụ thể nhằm thúc đẩy từng lĩnh vực CNHT cụ thể (như CNHT cho điện tử, da giày, dệt may, cơ khí…).

Ngoài ra, với việc Việt Nam gia nhập những Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, theo ông Hoàng, cùng với cả nước, Hà Nội cũng cần sẵn sàng mọi điều kiện về cơ chế chính sách, năng lực quản lý, công nghệ để tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân bình đẳng tham gia phát triển công nghiệp.

Một điểm nữa cũng được ông Nguyễn Hoàng nhấn mạnh là cần có chính sách "trải thảm đỏ" thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực công nghiệp để nhanh chóng hấp thu công nghệ mới vào hợp tác và qua đó giúp tham gia được vào chuỗi giá trị sẵn có của các doanh nghiệp FDI.

Để làm được việc này, thì Hà Nội cần rà soát lại toàn bộ các quy định liên quan nhằm đơn giản hóa, bãi bỏ các quy định, thủ tục chồng chéo cũng như có thể đề xuất với Chính phủ các chính sách để hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.